Giải Thích Tác Phẩm Văn Hóa Là Gì ?

1. Tác phẩm văn hóa: Tác phẩm văn hóa là đơn vị cơ bản của trường văn hóa, đồng thời, nó cũng là yếu tố quan trọng nhất tạo nên một không gian văn hóa. Có thể nói, không có tác phẩm văn hóa thì sẽ không có trường văn hóa, và như vậy, cũng không có đời sống văn hóa cơ sở.

Tác phẩm văn hóa là gì? Tác phẩm văn hóa là những loại hình nghệ thuật nói chung và nó có những đặc điểm quan trọng như sau:

Đặc điểm thứ nhất: Đứng trên lăng kính ký hiệu học để nhận xét, ta thấy có 6 loại hình ngôn ngữ ký hiệu (còn gọi là ngôn ngữ biểu tượng): Ngôn ngữ ký hiệu hình ảnh (ngôn ngữ nhìn): gồm những loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh, điện ảnh, tạo hình (hội họa, điêu khắc, kiến trúc). Ngôn ngữ ký hiệu âm thanh (ngôn ngữ nghe): bao gồm tất cả các loại hình âm nhạc từ truyền thống đến hiện đại, từ bác học đến dân gian và tiếng động nghệ thuật (tiếng động sân khấu, điện ảnh) Ngôn ngữ ký hiệu động tác, cử chỉ: bao gồm những loại hình nghệ thuật: kịch câm, xiếc, múa, rối nước, rối cạn, động tác phù thủy, nghi thức trong lễ hội, những thế tay trong các bức tượng thờ, võ thuật, nghệ thuật câm cử chỉ, động tác trong giao tiếp (của người câm lẫn người nói được), trò chơi dân gian. Ngôn ngữ ký hiệu ngôn từ (ngôn ngữ nói): bao gồm tri thức dân gian (truyền khẩu), thành ngữ, tục ngữ, ca dao, câu đố, câu đối, y học dân gian. Ngôn ngữ ký hiệu văn bản (ngôn ngữ viết): Bao gồm văn chương, thi ca, kinh sách các tôn giáo… Ngôn ngữ ký hiệu tổng hợp: bao gồm sự kết hợp của nhiều loại ngôn ngữ ký hiệu khác nhau như loại hình sân khấu. Bên cạnh đó còn có các lễ hội dân gian truyền thống. Chính 6 loại hình ngôn ngữ này đã tạo nên đặc điểm thứ nhất của tác phẩm văn hóa.

Đặc điểm thứ hai: Tác phẩm văn hóa khác với sản phẩm XH khác ở chỗ, nếu như các sản phẩm XH trong quá trình tiêu dùng thì nó mất đi hoàn toàn, còn tác phẩm văn hóa thì ngược lại, trong quá trình tiêu dùng, không những không mất đi mà còn nhân lên gấp bội về mặt giá trị.

Đặc điểm thứ ba: Tác phẩm văn hóa được sản xuất và tiêu dùng trong một thời gian đặc thù. Đó là thời gian rỗi.

Đặc điểm thứ tư: Tác phẩm văn hóa được phân phối và lưu thông một cách thường trực và lâu dài trong các thiết chế và thể chế văn hóa đặc thù như: Câu lạc bộ, Nhà văn hóa, Bảo tồn bảo tàng, Phát hành sách, Rạp chiếu phim, Lễ hội dân gian truyền thống.

Đặc điểm thứ năm: Tác phẩm văn hóa luôn mang tính biểu tượng